ca kho ba kien-lang vu dai 1

Cá kho Làng Vũ Đại từ lâu nay nổi tiếng là món ăn ngon và nổi tiếng khắp Việt Nam. Trong đó không thể không nói đến món cá kho Bá Kiến (Làng Vũ Đại). Sau đây, chúng ta cùng xem video giới thiệu nguyên liệu, quy trình chế biến và kho món cá kho Bá Kiến do anh Nguyễn Bá Toàn, với biệt danh “Chàng kỹ sư bỏ nghề đi kho cá” giới thiệu và hướng dẫn.

 

Tiếp theo, chúng ta cùng theo dõi một Video nữa hướng dẫn chế biến và kho cá đặc sản Làng Vũ Đại, cung cấp bởi Cá Kho Hoàng Thơ

 

Trong 2 Video trên đều nhắc đến “Nước cốt cua đồng”. Vậy cách làm nước cốt cua đồng như thế nào? Sau đây là nội dung hướng dẫn làm nước cốt cua đồng nhé:

Cách làm cua đồng lấy nước cốt

Để tạo nên hương vị đặc biệt trong món cá kho làng Vũ Đại. Các nghệ nhân kho cá đã cho vào niêu một loại nước cốt được làm từ cua đồng. Chính mùi vị này đã làm cho biết bao thực khách dư vị lạ, hòa quyện khó quên. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách làm cua đồng lấy nước cốt

Cua dong 1

 

Cua đồng dùng để nấu canh, nấu riêu đều có cách sơ chế thô và tình theo trình tự sau:

Thời vụ cua béo và chắc vào tháng 4-5 âm lịch. Chọn cua càng to, lưng gù là cua chắc nhiều thịt. Bỏ cua vào nồi đổ nhiều nước, dùng que khoắng và thay nước làm sạch bùn đất bám ngoài.

 

cua dong da xe mai

Vớt ra xé mai để riêng, bóc bỏ yếm và miệng, thân cua bỏ vào rổ rắc ít muối xóc đều để thật ráo.

 

cu dong da xe va kheu gach

Khêu lấy gạch cua ở mai vào bát có nước muôi, xong gạn bỏ nước đi (rửa gạch cua).

Bỏ cua vào cối giã đều và nhanh tay cho nhỏ nhuyễn (ngày nay người ta dùng cối xay thịt để xay thay cho thao tác giã).

 

nuoc cua dong

Đổ nước vào bóp kỹ, xong lọc gạn để lấy nước thịt cua bỏ bã xương.

loc nuoc thit cua dong

Nước thịt cua này chính là Nước Cốt Cua Đồng, sau đó nêm gia vị phù hợp với nấu canh hay nấu riêu hoặc làm nước cua chua (là loại mắm xổi).

Lê Khánh (ST)

ĐỂ LẠI MỘT Ý KIẾN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây